Chat Facebook với chúng tôi

096.242.8055

Chupnhe.com

Đăng ký Đăng nhậpTƯ VẤN

SỬA ẢNH CHÂN DUNG ĐƠN GIẢN BẰNG CAMERA RAW & PHOTOSHOP

Lượt xem: 1706 | Cập Nhật: 25-03-2019 08:11:45 | TƯ VẤN

SỬA ẢNH CHÂN DUNG ĐƠN GIẢN BẰNG CAMERA RAW & PHOTOSHOP

Chupnhe.com hôm nay sẽ hướng dẫn cách xử lý ảnh chân dung bằng camera raw & PS cũng như một số tính năng trên một tấm hình cụ thể. 

SỬA ẢNH CHÂN DUNG ĐƠN GIẢN BẰNG CAMERA RAW & PHOTOSHOP

Đầu tiên cần set các công cụ sau: 

Image quality: về Raw để khi chụp máy sẽ lưu lại file Raw ( để xứ lý ảnh trên camera raw tốt hơn)

Color space: về Adobe RGB, mặc định của nó là sRGB.

Còn nếu để mặc định sRGB thì không cần quan tâm đến phần convert.

Ok phần set máy chụp cơ bản là xong các cụ lôi e mẫu nào ra chụp thử mấy phát rồi ta tiếp tục nhé.

Bước 1 . Cài đặt PS và camera raw.

Cài thêm  phần làm mịn da (sẽ có ích ở phần sau):

Imagenomic Portraiture V2.3http://1drv.ms/1lRhQyp

Sau khi cài xong PS và camera raw  giao diện như hình: 

Sau đó click vào biểu tương màu cam Br ( Launch bridge)

Vào mục folders để tìm ảnh cần xử lý và click và trực tiếp ảnh đó, giao diện camera raw xuất hiện:

Bước 2. Xử lý ảnh trên camera raw

Trên camera raw có rất nhiều công cụ và chức năng để xử lý một tấm hình, nhưng ở đâychupnhe.com chỉ hướng dẫn một số công cụ và chức năng chính cần thiết để sử một tấm hình cụ thể - các chức năng khác tự tìm hiểu có vấn đề gì các bạn có thể để lại câu hỏi chupnhe.com sẽ giải thích và hướng dẫn

A. Crop

click vào công cụ crop, sau đó nháy chuột phải để đặt kích thước ảnh, cơ bản nó có một số mặc định hoặc mình có thể lựa chọn tùy ý, thông thường  để ảnh theo kích thước 19.5 x 13 cm . Vào custom nhập dữ liệu mình muốn.

HHGJHGJGHHH

B. White Balance (cân bằng trắng)

White Balance (cân bằng trắng) cái này  là vô cùng quan trọng nếu trong điều kiện chụp ánh sáng bình thường thì ko vấn đề gì nhiều nhưng trong điều kiện ánh sáng phức tạp thì thường xuyên bị sai White Balance và camera raw có thể  đặt lại White Balance mà đã set sai trong khi chụp.

Trong mục White Balance (cân bằng trắng) nó có một số mặc định các cụ có thể chọn,  nên tự kéo trượt hai thanh công cụ Temperature và Tint theo ý của mình khi nào ưng ý thì thôi.

Hình này để Temperature : 3000 Tint: 16, thấy ngon roài, da mẫu hồng , bg đỡ bị ám vàng.

C. Điều chỉnh Sáng tối và màu sắc theo tổng thể.

Ở phần này camera raw có 9 thanh công cụ để chỉnh sáng tối và màu sắc các cụ cứ thoải mái kéo trượt sang hai bên phải trái khi nào thấy ưng ý thì thôi.

Các chức năng của 9 thanh công cụ

- Dùng thanh trượt Exposure (chỉnh độ phơi sáng)

Di chuyển thanh trượt Exposure tăng hoặc giảm độ phơi sáng để thiết lập điểm sáng hợp lý nhất cho tấm ảnh ( cái này nôm na gọi là cứu EV) theo kinh nghiệm chụp hơi tối tí về cứu dễ hơn.

- Dùng thanh trượt Recovery (cứu chi tiết vùng sáng)

Di chuyển thanh trượt Recovery về phía phải để lấy lại những chi tiết bị mất vì sự quá sáng của

- Dùng thanh trượt Blacks (chỉnh vùng tối )

Di chuyển thanh trượt Blacks chỉnh điểm tối hợp lý nhất cho tấm hình

- Dùng thanh trượt Fill Light (thêm sáng - cứu chi tiết vùng tối )

Di chuyển thanh trượt Fill Light về phía phải để lấy lại những chi tiết bị mất vì sự quá tối của tấm ảnh ( Khi chỉnh thước Fill Light chỉ ảnh hưởng vùng tối Shadows)

- Dùng thanh trượt Brightness (chỉnh độ sáng)

Thanh trượt Brightness chỉnh độ sáng hoặc tối cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải làm tấm ảnh sáng lên mà không sợ làm mất đi chi tiết của tấm hình. (nhưng nếu quá tay mầu sắc sẽ bị mờ nhạt trong độ sáng)

- Dùng thanh trượt Contrast (chỉnh độ tương phản)

Thanh trượt Contrast chỉnh độ tương phản cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải làm vùng sáng Highlights sáng hơn, và vùng tối Shadows tối hơn, tăng thêm sự tương phản trong tấm ảnh. (nhưng nếu quá tay vùng tối Shadows và vùng sáng Highlights sẽ bị mất đi những chi tiết)

- Dùng thanh trượt Clarity (chỉnh độ trong và nét cho ảnh)

Thanh trượt Clarity chỉnh độ trong và chi tiết của từng mầu cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải. (nhưng nếu quá tay vùng biên giới từ mầu này sang mầu kia sẽ không được tự nhiên)

- Dùng thanh trượt Vibrance (chỉnh độ Linh Động)

Thanh trượt này tăng thêm độ mầu sắc cho những mầu đang có trong tấm ảnh, (nhưng khi chỉnh cẩn thận không để mất đi những mầu sắc trong tự nhiên của tấm ảnh)

- Dùng thanh trượt Saturation (chỉnh độ sung mãn)

Thanh trượt này tăng thêm độ sung mãn cho những mầu đang có trong tấm ảnh, (nhưng khi chỉnh cẩn thận không để mất đi những mầu sắc trong tự nhiên của tấm ảnh và dễ bị bết màu)

Sau khi chỉnh tổng thể cho tấm ảnh các cụ xem thông số trong hình nhé

D. Điều chỉnh sắc độ và sáng tối cho từng khu vực (Adjustment Brush).

Có vẻ ánh sáng, màu sắc của tấm hình nhìn tổng thể đã tạm ổn nhưng một số vùng vẫn chưa đc tốt lắm, vùng da tay mẫu hơi tối, da mặt hơi sáng,  bên phải hơi tối nên chúng ta cần phải điều chỉnh sắc độ và sáng tối cho từng khu vực trong ảnh và camera raw có một công cụ rất hữu hiệu đó là công cụ Adjustment Brush.

Công cụ Adjustment Brush nằm trên thanh công cụ ngang phía trái thứ tự số 10.

Trong tab Adjustment Brush:

Bước đầu thay đổi một vùng trong ảnh mặc định là New, trong lúc đang thay đổi mặc định sẽ chuyển từ New sang Add. Muốn thay đổi thêm một vùng thứ hai trong ảnh chọn New. Muốn xoá đi một vùng đã thay đổi trong ảnh chọn Erase, và chọn vùng muốn xoá trong ảnh.

Phía dưới bao gồm sáu thanh trượt và một bảng mầu:

- Exposure – Brightness – Contrast – Saturation – Clarity – Sharpness – Color (không nhất thiết phải điều chỉnh hết sáu thanh trượt và một bảng mầu, đôi khi chỉ cần điều chỉnh một Option là đủ, tuỳ theo nhu cầu của tấm ảnh)

- Kế đến là chỉnh bút cọ (Brush)

Size: Độ lớn nhỏ của nét cọ.

Feather: Độ mềm hay cứng của nét cọ.

Flow: Độ mỏng hay dày của cây cọ.

Density: Mật độ mỏng hay dày của lớp mầu hoặc ánh sáng phủ lên ảnh.

Để tăng sáng cho tay mẫu e chọn Exposure + 0.85 và bôi vào những vùng muốn tăng sáng ( tay mẫu) – da mẫu trắng hơn ngay.

Kiểm tra những vùng mình đã bôi bằng cách click chuột vào chấm màu xanh nó sẽ hiện ra vùng các cụ đã bôi ( màu trắng mờ ) nếu muốn xóa đi vùng đã bôi các cụ chọn Erase, và chọn vùng muốn xoá trong ảnh. Sau khi đã bôi và chọn thông số mà chưa thấy ưng ý có thể chỉnh lại thông số Exposure – Brightness – Contrast – Saturation – Clarity – Sharpness – Color cho toàn vùng mình đã bôi. Tay mẫu hơi sáng quá  kéo lại Exposure + 0.70 và Brightness +6.

Muốn  sau lưng mẫu sáng hơn một chút nhưng ko sáng bằng tay nên e tạo thêm vùng thứ 2 bằng cách chon New và chọn Exposure + 0.40 và tiếp tục bôi vào vùng bg sau lưng mẫu.

Vùng mặt mẫu muốn tối đi một chút, tạo thêm vùng thứ 3 bằng cách chọn New và chọn Exposure -0.20 cung tăng thêm độ nét cho mặt mẫu  chọn Sharpness +10 và tiếp tục bôi vào mặt mẫu.

E. Detail (chi tiết): Độ rõ nét và khử noise.

Mở lớn hình 200% để thẩm định chi tiết và sự biến đổi khi chỉnh sửa trong chức năng này.

a. Độ rõ nét - Sharpening

Sharpening – Điều chỉnh độ rõ nét

Amount: Đưa độ nét vào tấm ảnh.

Radius: Thể tích nét.

Detail: Độ sắc nét.

Masking: Dùng mặt nạ giảm bớt nét lại.

Kéo Amount lên + 44 cho hình nét hơn các thông số kia để nguyên

b. Noise Reduction (Giảm nhiễu sáng và nhiễu sắc)

- Có hai loại Noise:

Color Noise: là những hạt nhiễu có màu.

Luminance Noise: là nhiễu do hạt nhiễu đen, trắng và xám (không có màu ) giống như những hạt muối tiêu lấm chấm

- Giảm noise bằng cách gia tăng độ "soft" (giảm sharpen và contrast) cho vùng nhiễu. Khi giảm nhiễu sẽ phải ngăn ngừa mất nét nên có nhưng chức năng xử lý noise:

Luminance: dùng để tăng giảm tương phản cho những hạt muối tiêu lấm chấm để khư noise.

Luminance Detail: dùng để ngăn mất nét khi tăng mức độ giảm nhiễu Luminance Noise Color Detail: dùng để ngăn ngừa bệt màu và mất nét khi tăng mức độ giảm nhiễu Color Noise

Hình lúc chưa xử lý noise.

 

Đầu tiên để giảm Luminance Noise : Kéo thanh trượt "Luminance Noise" lên đến 40. Những hạt muối tiêu đen trắng (Luminance Noise) biến mất.Và keo thanh Luminance Detail về 0 Nhưng ảnh sẽ bị "soft" ( không nét và thiếu tương phản)Kéo thanh trượt Luminance Detail lên đến 50. Ảnh sẽ giảm "soft"

Kéo thanh trượt "Color Noise" từ mặc định là 25 xuống tới 0, ta thấy những hạt lấm chấm màu xuất hiện (color noise), phần này do hình này color Noise ít nên có thể ko nhận thấy rõ nhưng với các hình khác chụp trong điều kiện tối hơn và iso cao sẽ rất hiệu quả

3. Xử lý ảnh trên Photoshop:

Cũng như camera raw, PS có rất nhiều công cụ và chức năng để xử lý một tấm hình, hướng dẫn một số công cụ và chức năng chính cần thiết để sử một tấm hình cụ thể - các chức năng khác các bạn tự tìm hiểu.

 Document profile nó là Adobe RGB (1998) 8bpc vì khi chụp mình đã set nó ở chế độ này rồi còn nếu để mặc đinh sRGB thì cũng chú ý xem profile nó đang ở sRGB hay ko nhé, nếu nó ở sRGB thì  đỡ phải convert.

 

A. Tẩy nốt ruồi và các loại nốt khác hihihi

Phóng to hình 100% ( ctrl +) thấy dưới mắt mẫu có lấm tấm nốt màu trắng .

Chọn spot Healing Bush tool, rồi nháy thẳng vào các nốt màu trắng đó, có thể điều chỉnh size bằng cách nháy chuột phải và điều chỉnh size sao cho phù hợp với các nốt.

B. Unsharp Mask Filter cho chân dung 

Có ít nhất là 5 cách "sharpen" trong PS, nhưng Unsharp Mask được xem như dễ dùng và hưu hiệu nhất

Có 2 trường hợp cần phải dùng Unsharp Mask:

- Cho dù máy của bạn "xịn" tới đâu đi nữa, thì ảnh sau khi download tư memory card, cũng cần phải sharpen

- Ảnh sau khi resize: Cho dù là phóng lớn hay thu nhỏ, sau khi resize cần phải sharpen lại .

Unsharp Mask có thể tìm thấy ở Filter - Sharpen - Unsharp Mask...

Có 3 slider điều khiển mức độ sharpen:

1. Radius: Cạnh (edge) được xem là cơ bản để sharpen, nên ngay tại cạnh bạn có thể quyết định bao nhiêu pixels để áp dụng lệnh này. Vì vậy, với nhũng hình có đương nét "mỏng" và "smooth" nên set ít pixel, và ngược lại với đương nét "thick" thì set nhiều pixel.

Thường thì setting từ 1 đến 4 pixel là "an toàn"

2. Amount: Quyết định bao nhiêu phần trăm "cạnh" được sharpen.

Thương thì setting tư 50 đến 150% là "an toàn"

3. Threshold: Cái này quyết định độ "intense" của "surface". Nói một cách khác phần "bằng phẳng" (không phải edge) nhìn mềm mại (soft) hay đanh (strong, hard).

Thương thì setting tư 3 đến 20 là thông dụng

Ảnh chân dung của e thông thường e để: 150% ; 0.3 ; 0

C. Làm mịn da: Như hình này do mẫu và ánh sáng của đèn thì ko cần làm da nhưng  biết có rất nhiều  nhu cầu về vấn đề này nên viết thêm

làm da theo phần mềm Imagenomic Portraiture cho nhanh thấy cũng rất hiệu quả, làm thủ công lâu lắm mất vài phút, cái này chỉ một nốt nhạc là OK. 

D. Convert và save

Trước khi save hình  chú ý do lúc đầu  để profile ở adobe RGB ( 1998 ) để xử lý ảnh nhưng profile này ko thích hợp post lên các web nên phải convert lại ( nếu để nguyên adobe RGB (1998) post lên web màu sẽ xấu ), còn nếu nào để mặc định thì ko cần convert save luôn ạ.

Kết quả .... :)) 

Chupnhe.com sẽ hướng dẫn đầy đủ các bài chỉnh sửa ảnh , chụp ảnh kĩ thuật để các bạn có nhưng bức ảnh đẹp.

Liên hệ chupnhe.com để cập nhật các bài hướng dẫn mới nhất 

Facebook: https://www.facebook.com/chupnhe/

Hotline: 0911110579 


THỐNG KÊ TRUY CẬP


Dành cho Photographer

Đăng ký tài khoản miễn phí & thỏa sức chia sẻ ảnh của bạn

Đăng ký

Dành cho Makeup

Đến gần hơn với việc làm đẹp. Đăng ký ngay hôm nay

Đăng ký

Copyright @ 2016 Chupnhe.com. Allright reserved.. Thiết kế web: Vinaweb.vn

Đầu trang